รถ เก่า classic carรถ เก่า classic carรถ เก่า classicรถ เก่า classic
รถ เก่า classic car รถ เก่า classic
ค้นหา รถเก่า ตามยี่ห้อ นานาสาระรถคลาสสิค ซื้อ ขาย รถเก่า
หน้าแรก เกี่ยวกับ vr classic car ดู รถ classic car หายาก ข่าวรถ เก่า อะไหล่ รถเก่า ติดต่อ ทีมงาน

Alfa Romeo GT 1300 Juniorของดีจากแดนมะกะโรนี

      ใครก็ตามที่เป็นนักเลงรถระดับคลาสสิกของโลกก็คงต้องรู้จักและคุ้นเคยกับตำนานรถสปอร์ตของแดนมะกะโรบ้างอย่างน้อยที่สุดAlfa Romeo เจ้าของฉายางูใหญ่แห่งมิลานก็ต้องผ่านเข้าหูกันบ้าง Alfa สร้างรถยนต์ระดับท็อปของโลกออกมาอวดสรรพคุณบนท้องถนนมาอย่างยาวนาน แม้แต่ในบ้านเราเองชื่อของ Alfa ก็ยังคงมีมนต์ขลังอยู่เสมอดดยเฉพาะกลุ่มคนรักรถสปอร์ตเครื่องแรงจากอิตาลี ที่ถึงแม้จะมีเพียงกระจุกเดียวเท่านั้น แต่นั่นถือว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ ที่เข้าทำนองที่ว่าถ้าไม่รักกันจริงก็ต้องแยกทางกันไป
alfagt1300_01
      กับตำนานความสำเร็จของรถสปอร์ตย่อมเยา ในช่วงปลายยุค 60 กับ Alfa Romeo GT 1300 Junior รถสไตล์สปอร์ตคูเป้ เกิดขึ้น ประมาณปี 1966 นับเป็นรถคูเป้ ที่มีความสวยงามมีเอก ลักษณ์เฉพาะตัว
alfagt1300_02
      ความจริงแล้วรถ Alfa ที่ประสบความสำเร็จและสร้างชื่อเสียงให้กับ Alfa จนโด่งดังก็คงต้องยกให้กับเวอร์ชั่น Giulietta sprint รถคูเป้สุดสวยเครื่องยนต์ 1,290 ซี.ซี. และตัวสปอร์ตเปิดประทุน Giulia spider เครื่องยนต์ 1,570 ซี.ซี.ฝีมือการออกแบบของ Pinin Farina ซึ่งรุ่งโรจน์อยู่ในช่วงปี 1954-1965 และถ้าขยับรุ่นให้ใหญ่ขึ่นก็ต้องเป็น Berlina ซึ่งสร้างความอือฮาได้ไม่น้อย หลังจากนั้นจึงได้มาเป็นรุ่น ALFETTA
alfa
      สำหรับสปอร์ตคูเป้ GT 1300 Junior เกิดขึ้นในช่วงต่อปี 1966 โดยทางต้นสังกัดได้หันมาใช้บริการนักออกแบบอีกค่าย ที่ไม่ใช่Pinin Farina เหมือนเคย แต่เป็นดีไซน์เนอร์คู่แข่งมีชื่อเสียงไม่แพ้กันนั่นคือ Bertone
      GT 1300 Junior นับเป็นรถสปอร์ตมีเสน่ห์ดึงดูดใจไม่น้อย โดยเฉพาะบอดี้ที่ไม่ได้เน้นความปราดเปรียวมากนัก ตัวถังทรงสามกล่อง มองผ่านอาจนึกว่าเป็นรถซีดานไปได้เช่นกัน แต่ในความเรียบง่ายนี้เองก่อให้เกิดความเป็นอมตะแบบที่เรียกว่า Classical Alfa design เส้นสายตัวถังไม่ซับซ้อน รวมเข้ากับไฟหน้าตากลมใหญ่แบบข้างละดวงดูมีมนต์เสน่ห์รับโลโก้ประจำตัวที่แปะติดอยู่ที่กระจังหน้า รับกันอย่างมีจังหวะกับกันชนหน้าชุบโครเมียมชิ้นเล็ก
      มุมมองจากด้านข้างจะเห็นได้อย่างชัดเจน GT 1300 Junior เป็นคูเป้ ที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ แปลกตาตรงที่กระจกประตูหน้ามีหูช้างเอาไว้เปิดรับลม ส่วนด้านท้ายออกแบบกันง่าย
      แต่ก็ไม่ถึงกับจืดชืดจนเกินไปนัก ดดยมีอักษรบ่งบอกชื่อรุ่น "GT 1300 Junior"แปะหราบนสันฝากระโปรงท้ายแก้เลื่ยน ไฟท้ายออกแบบกันง่าย เหมือนก้อนขนมปังปอนด์ วางแนวนอนซึ่งรวมเอาไฟต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน
      มาดูภายในห้องโดยสาร GT 1300 Junior เป็นคูเป้แบบ 4 ที่นั่ง ซึ่งมีความสะดวกสบายพอควร GT 1300 Junior มีดีที่ตรงแดชบอร์ดลายไม้ทั้งแผง เกจหน้าปัดแบบอนาล็อก จอกลม เรียงกันอยู่เบื้องหลังพวงมาลัย 4 จอ สำหรับคอนโซลกลางลืมไปได้เลยเพราะไม่มี มีแต่กระปุกเกียร์โผล่ขึ้นมาแทน ดังนั้นวิทยุ และสวิตซ์ต่างๆ จึงเรียงกันอยู่บนกึ่งกลางแดชบอร์ดนั่นเอง
      สำหรับพวงมาลัยให้อารมณ์ความเป็นรถสปอร์ตด้วยพวงมาลัยแบบ 3 ก้าน ส่วนเบาะนั่งใช้แบบสปอร์ตกึ่งบักเกตซีต มีพนักพิง ศรีษะ ปรับระดับได้ ส่วนเบาะหลังเป็นเบาะยาวแต่ช่วงเบาะหลังค่อนข้างแคบตามฟอร์มรถสปอร์ต 2+2 ที่นั่งเครื่องยนต์ขุมพลังติดตัว หากเปิดฝากระโปรงหน้าของรถค่ายนี้ คงจะคุ้นเคยกันดีกับเครื่องยนต์ 4 สูบ ทวินแคม ซึ่งทันสมัยสุดๆในยุคนั้น เครื่องยนต์แบบ 4 สูบ DOHC 8 วาล์ว ขนาดความจุกระบอกสูบ 1,290 ซี.ซี.พร้อมระบบการจ่ายเชื้อเพลิงด้วยคาร์บูเรเตอร์ Weber 40DCOE 28 2 ตัว ระเบิดพลังงานออกมาได้สูงสุดถึง 104 ps /6,000 rpm มีแรงบิดสูงสุด 137 Nm /3,200 rpm แค่เห็นสเปกก็ต้องยอมรับแล้วล่ะว่าแรงของจริง โดยเฉพาะเมื่อเทียบอายุของรถ
      ระบบถ่ายทอดกำลัง Alfa เน้นเอามันจึงไม่สนใจความสะดวกสะบาย ระบบเกียร์จึงใช้ธรรมดา 5 สปีด เร้าอารมณ์ไม่น้อยเมื่ออยู่หลังพวงมาลัย ระบบกันสะเทือนต้องยอมรับว่า alfa เน้นเป็นพิเศษกับการเกาะถนน รุ่นไหนรุ่นนั้นไว้ใจได้ ลงพวงมาลัยแบบrecirculating ball ระบบเบรกใช้แบบอิสระสองวงจรไขว้จัดการกับฝูงม้าพยศ ดดยมีหม้อลมเบรกและวาล์วปรับแรงดันน้ำมันเบรกที่ล้อหลัง ประสิทธิภาพเบรกที่คิดตัวมาจึงไว้ใจได้แม้ว่าขณะนั้นขะยังไม่รู้จัก ABS ก็เถอะ ดดยใช้บริการดิสก์เบรกทั้ง 4ล้อ
      ว่ากันไปความสะใจของบรรดาเซียน Alfa ร้อยทั้งร้อยปักใจหลงรักอยูกับเสียงคาร์บูเรเตอร์ดุดไอดี และเสียงแผดก้องหวานๆของเครื่องยนต์ ซึ่งช่วยให้ลืมความเมื่อยเวลาเหยียบคลัตซ์ ตลอดจนค่าตัวและค่าอะไหล่ที่ไม่ใช่ถูกๆ
      Specification
      โมเดล> Alfa Romeo GT 1300 Junior
      ปีผลิต> 1966
      แบบ> คูเป้ 2+2 ที่นั่ง
      เครื่องยนต์> 4สูบ DOHC 8วาล์ว
      ความจุกระบอกสูบ> 1,290 ซี.ซี.
      กระบอกสูบxช่วงชัก> 74X75 มม.
      อัตราส่วนกำลังอัด > 9:1
      ระบบจ่ายเชื้อเพลิง > Weber 40 DCOE 28 2 ตัว
      กำลังสูงสุด 104 ps/ 6,000 rpm
      แรงบิดสูงสุด> 137 Nm/3,200 rpm
      ระบบขับเคลื่อน> ล้อหลัง
      ระบบถ่ายทอดกำลัง เกียร์ธรรมดา 5 สปีด
      ระบบเบรก> ดิสก์เบรก 4 ล้อเตือนภัยรถเถื่อน
 • รถเถื่อนเกลื่อนเมือง ราย จน มีสิทธิ์โดนหลอกเท่ากัน
ข้อมูลรถคลาสสิคมาใหม่
 • Rambler Six
 • Rambler Rebel
 • Porsche 356 ก่อนถึงยุคยิ่งใหญ่ของ 911
 • MG TF สปอร์ตสวยยุคสงครามโลก
 • Mercedes Simplex
 • Mercedes Benz 770
 • Edsel Ranger
 • Fiat 124 Sport Spider
linkwebsite เพื่อนบ้าน : รถยนต์มือสอง ประดับยนต์ ล้อแม็ก เกม  เกมส์รถแข่ง รถแต่ง ประกันภัยรถยนต์ ไฟแนนซ์ แม่เหล็กติดตู้เย็น
toyota honda รถใหม่ ข่าวดารา ลอยกระทง
foot