รถ เก่า classic carรถ เก่า classic carรถ เก่า classicรถ เก่า classic
รถ เก่า classic car รถ เก่า classic
ค้นหา รถเก่า ตามยี่ห้อ นานาสาระรถคลาสสิค ซื้อ ขาย รถเก่า
หน้าแรก เกี่ยวกับ vr classic car ดู รถ classic car หายาก ข่าวรถ เก่า อะไหล่ รถเก่า ติดต่อ ทีมงาน

แก๊สโซฮอล์ E85 มาแรง


ขอบคุณที่มาข้อมูล : electricity & Industry Magazine

e85

E85 อีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

      แม้รัฐบาลจะส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 แต่เอทานอลซึ่งเป็นวัตถุดิบที่สำคัญ ก็ยังมีกำลังการผลิตที่เกินความต้องการอยู่จำนวนมาก คาดว่าหากโรงงานผลิตเอทานอลที่กำลังก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีผลผลิตเอทานอลออกสู่ตลาดถึง 3 ล้านลิตรต่อวัน ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหาเอทานอลล้นตลาด รัฐควรพิจารณาเพิ่มสัดส่วนการผสมเอทานอลในน้ำมันเชื้อเพลิงให้สูงขึ้น อาทิ นำไปผสมในน้ำมันดีเซล 2% กลายเป็นน้ำมันดีโซฮอล์ หากทำเช่นนั้น จะเพิ่มการใช้เอทานอลได้มากกว่าล้านลิตรต่อวัน หรือการส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ให้มากขึ้น เป็นต้น

สร้างแรงจูงใจทั้งด้านราคารถยนต์ และราคาเชื้อเพลิง

อย่างไรก็ตามรัฐจะต้องดำเนินนโยบายด้านภาษีเช่นเดียวกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 เพื่อจูงใจให้บริษัทผู้ผลิตรถยนต์เริ่มทำตลาดรถยนต์ FFV อย่างจริงจัง รวมทั้งจูงใจให้ผู้บริโภคหันมา ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 กันมากพอที่จะทำให้บริษัท ผู้ผลิตน้ำมันเพิ่มปริมาณการผลิตให้มากขึ้น แต่เนื่องจากในปัจจุบันสัดส่วนการใช้ของน้อยมาก ทั้ง ปตท.และบางจาก จึงชะลอการผลิตไว้ก่อน แต่ก็ยังคงทำการทดลองอย่างต่อเนื่อง เพื่อสามารถ ดำเนินการได้ทันทีหากรัฐบาลประกาศให้เดินหน้าเรื่องของน้ำมัน แก๊สโซฮอล์ E85 อย่างเต็มที่ ส่วนมาตรการด้านราคาน้ำมันนั้น หากรัฐยกเว้นภาษีสรรพสามิต ของเอทานอล และเก็บเงินกองทุนน้ำมันเท่ากับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E10 ดังในปัจจุบัน จะทำให้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 มีราคาถูกลงกว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์อื่นๆ

      น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 คือมีเอทานอลผสมอยู่ถึง 85% เป็นเชื้อเพลิงที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้รถยนต์ในทวีปอเมริกาและยุโรปมากขึ้นตามลำดับ แต่ข้อจำกัดก็เช่นเดียวกับน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 คือ ไม่สามารถใช้ได้กับรถยนต์ทุกรุ่นทุกคัน ต้องเป็นรถยนต์ที่ผลิตมาเพื่อให้ใช้ได้กับน้ำมันประเภทนี้ รถยนต์ที่จะใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ซึ่งมีค่าออกเทนสูงจะต้องเป็นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ประเภท Flexi Fuel Vehicle (FFV) วัสดุชิ้นส่วนในระบบเชื้อเพลิงต้องทนการกัดกร่อนได้สูง เช่น ถังน้ำมัน ท่อจ่ายน้ำมัน และหัวฉีดน้ำมัน เป็นต้น นอกจากนั้นจะต้องติดตั้งเซ็นเซอร์ที่คอยตรวจจับปริมาณส่วนผสมของเอทานอล และมีระบบควบคุม (Engine Calibration Updates) ในการปรับแต่งการเผาไหม้เชื้อเพลิง นอกจากนั้นอาจจะต้องเพิ่มสัดส่วนของน้ำมันเบนซินให้ยืดหยุ่นมากขึ้นเพื่อช่วยในการสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ง่ายในทุกสภาพอากาศ

ใช้ได้กับรถยนต์หลากรุ่นหลากยี่ห้อ

      สำหรับรถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ได้นั้น คณะกรรมการประสานงานยานยนต์เอทานอล (National Ethanol Vehicle Coalition : NEVC) ได้ประกาศรายชื่อรถยนต์รุ่นที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ที่จะออกจำหน่ายในปี พ.ศ. 2551 นี้ จากไครสเลอร์, ฟอร์ด, เจนเนอรัล มอเตอร์, นิสสัน และเมอร์เซเดส-เบนซ์ ซึ่งมีทั้งหมด 31 รุ่น อาทิ เบนซ์ C300 แอลเอส, นิสสัน อาร์มาด้า, ดอดจ์ แรม, จิ๊บ คอมมานเดอร์, แกรนด์ จิ๊บ เชโรกี, ฟอร์ด เอฟ 150 เป็นต้น (ตรวจสอบรุ่นรถยนต์เพิ่มเติมได้ที่ www.e85fuel.com) ในขณะที่ผู้ประกอบการผลิตรถยนต์ในประเทศไทยคาดว่าจะสามารถผลิตรถยนต์ที่ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ได้ภายใน 3-4 ปีต่อจากนี้ และจากการประมาณการณ์โดยรวมในปี พ.ศ. 2550 ที่ผ่านมา คาดว่ามีรถยนต์ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ซึ่งรองรับเชื้อเพลิงได้หลายชนิด จำหน่ายออกไปประมาณ 7,000 คัน และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

      เชื่อว่าน้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 น่าจะกลายเป็นสูตรน้ำมันแก๊สโซฮอล์ที่มีความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากรัฐบาลของประเทศต่างๆ ใช้กลไกภาษีน้ำมัน ทำให้ราคาน้ำมันจูงใจผู้บริโภคให้เลือกใช้ รวมทั้งกำหนดโครงสร้างภาษีรถยนต์ที่ส่งเสริมให้เกิดการผลิตและจำหน่ายรถ FFV เพื่อสนับสนุนการใช้แก๊สโซฮอล์ E85 ในอนาคต สำหรับประเทศไทยมีแนวโน้มที่จะผลิตและจำหน่าย น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 แต่น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E85 ก็อาจเป็นอีกทางเลือกหนึ่งซึ่งบริษัทน้ำมันและบริษัทรถยนต์จะได้ร่วมมือกันในการพัฒนาและส่งเสริมโดยมีจุดมุ่งหมายให้มีการใช้เอทานอลทดแทนน้ำมันให้มากที่สุด

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 • พลังงานทดแทน
 • ไขปัญหาข้อข้องใจแก๊สโซฮอล์
 • แก๊สโซฮอล์ E85 มาแรง
 • เรื่องของน้ำมัน
เตือนภัยรถเถื่อน
 • รถเถื่อนเกลื่อนเมือง ราย จน มีสิทธิ์โดนหลอกเท่ากัน
ข้อมูลรถคลาสสิคมาใหม่
 • Rambler Six
 • Rambler Rebel
 • Porsche 356 ก่อนถึงยุคยิ่งใหญ่ของ 911
 • MG TF สปอร์ตสวยยุคสงครามโลก
 • Mercedes Simplex
 • Mercedes Benz 770
 • Edsel Ranger
 • Fiat 124 Sport Spider

linkwebsite เพื่อนบ้าน : รถยนต์มือสอง ประดับยนต์ ล้อแม็ก เกม  เกมส์รถแข่ง รถแต่ง ประกันภัยรถยนต์ ไฟแนนซ์ แม่เหล็กติดตู้เย็น
toyota honda รถใหม่ ข่าวดารา ลอยกระทง
foot