รถ เก่า classic carรถ เก่า classic carรถ เก่า classicรถ เก่า classic
รถ เก่า classic car รถ เก่า classic
ค้นหา รถเก่า ตามยี่ห้อ นานาสาระรถคลาสสิค ซื้อ ขาย รถเก่า
หน้าแรก เกี่ยวกับ vr classic car ดู รถ classic car หายาก ข่าวรถ เก่า อะไหล่ รถเก่า ติดต่อ ทีมงาน

มาร์มอน (Marmon)ยอดนักบุกเบิก

      มาร์มอน(Marmon) คือชื่อของรถยนต์ซึ่งผลิตโดยบริษัท Nordyke&Marmon Company ซึ่งตั้งอยู่ที่อินดีแอนาโปลิส รัฐอินดีแอนา ตั้งแต่ปี ค.ศ.1902 ถึงปี 1933 บริษัทนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักเมื่อเป็นผู้ริเริ่มติดตั้งกระจกมองหลังนอกจากนี้ยังเป็นผู้บุกเบิกเครื่องยนต์ V16 และนำอะลูมิเนียมมาใช้ในอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์
46marmonharrington
      บริษัทแม่ของมาร์นอน ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 1851 จำหน่ายอุปกรณ์โม่แป้งก่อนจะแตกสาขาการผลิตตลอดช่วงปลายศตวรรษที่ 19 รถยนต์คันแรกของพวกเขาผลิตออกมาเป็นรถตัวอย่างในปี 1902 ติดตั้งเครื่องยนต์ V-twin ระบายความร้อนด้วยอากาศ แล้วจึงเปลี่ยนเป็นเครื่อง v4 ระบายความร้อนด้วยอากาศในปีต่อมา
      ไม่กี่ปีให้หลัง มาร์มอนเริ่มบุกเบิกเครื่องยนต์ v6 และ v8 จากนั้นก็หันมาใช้เครื่องยนต์สูบเรียงซึ่งดูจะเข้าท่ากว่าซึ่งก็ทำให้มาร์มอนมีชื่อเสียงว่าเป็นรถยนต์ที่เร็วและเชื่อถือได้ยี่ห้อหนึ่งในช่วงทศวรรษ 1900
marmon4wd
      ปี 1909 มาร์มอนออกรถ "โมเดล 32" สู่ตลาด และสร้างชื่อด้วยการเป็นรถยนต์คันแรกที่คว้าแชมป์ความเร็วรายการ "อินดีแอนาโปลิส 500" นอกจากนี้ยังได้รับการบันทึกว่า เป็นรถยนต์คันแรกของโลกที่ติดตั้งกระจกมองหลังด้วย
      เท่านั้นยังไม่พอ มาร์มอนผลิตรถ"โมเดล 34" ขึ้นมาในปี 1916 ติดตั้งเตรื่องยนต์ 6 สูบเรียง โอเวอร์เฮดวาล์วผ(ohv)บล็อกเป็นอะลูมิเนียม ที่โดเด่นคือ ใช้วัสดุผลิตแชสซี และตัวถังที่มีน้ำหนักเบาทำให้รถคันนี้มีน้ำหนักเพียง 3,295 ปอนด์(ประมาณ 1,495 กก.)
CassiniMarmonV16.jpg
      ความสำเร็จของโมเดล 34 ทำให้มันมีช่วงการผลิตถึง 8 ปี แต่แล้วบริษัทก็ต้องพบกับปัญหาด้านการเงิน พวกเขาพยายามแก้สถานการณ์ด้วยการผลิตรถเครื่องยนต์ 8 สูบเรียงให้ชื่อว่า รูสเวลต์(Roosevelt) ออกจำหน่ายในปี 1929 ซึ่งมันได้รับการบันทึกว่าเป็นรถเครื่อง 8 สูบคันแรกของโลก ที่จำหน่ายในราคาต่ำกว่า 1,000 เหรียญ มีส่วนช่วยให้ยอดจำหน่ายสูงถึง 22,300 คัน แต่แทนที่จะลืมตาอ้าปากได้ มาร์มอนกลับต้องโชคร้ายเพราะตลาดหุ้นตกอยู่ในช่วงซบเซาหนักในปีนั้นทำให้บริษัทประสบปัญหาด้านการเงินเพิ่มชึ้น
      เฮาเวิร์ด มาร์มอน เริ่มงานรถเครื่องยนต์ v16ในปี 1927 ใช้เวลาถึง 4ปีกว่างานจะสำเร็จ แต่กลับไม่ได้รับคำยกย่องว่าเป็นเจ้าแรก เพราะในช่วงเวลานั้นคาดิลแลคได้เปิดตัวเครื่องยนต์ v16 ของพวกเขาเองออกมาได้ ก่อน โดย ผู้ออกแบบคือ โอเวน แนคเกอร์ อดีตวิศวกรของมาร์มอนเอง เช่นเดียวกับค่ายเพียร์เลส (Peerless)ที่มี เจมส์ โบแฮนนอน อดีตวิศวกรของมาร์มอนอีกคนหนึ่งเป็นที่ปรึกษา
      Marmon Sixteen ออกแบบโดยใช้อะลูมิเนียมทั้งคัน เครื่องยนต์ 16 สูบของพวกเขามีความจุ 8 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 200 แรงม้า จัดเป็นรถยนต์นั่งขนาดใหญ่ที่สุดในยุคนั้น น่าเสียดายที่ ผลิตออกมาได้เพียง 400 คัน ในเวลา 3 ปี ก่อนที่จะต้องยุติการผลิตเพราะปัญหาด้านการเงินดังกล่าว
เตือนภัยรถเถื่อน
 • รถเถื่อนเกลื่อนเมือง ราย จน มีสิทธิ์โดนหลอกเท่ากัน
ข้อมูลรถคลาสสิคมาใหม่
 • Rambler Six
 • Rambler Rebel
 • Porsche 356 ก่อนถึงยุคยิ่งใหญ่ของ 911
 • MG TF สปอร์ตสวยยุคสงครามโลก
 • Mercedes Simplex
 • Mercedes Benz 770
 • Edsel Ranger
 • Fiat 124 Sport Spider
linkwebsite เพื่อนบ้าน : รถยนต์มือสอง ประดับยนต์ ล้อแม็ก เกม  เกมส์รถแข่ง รถแต่ง ประกันภัยรถยนต์ ไฟแนนซ์ แม่เหล็กติดตู้เย็น
toyota honda รถใหม่ ข่าวดารา ลอยกระทง
foot