รถ เก่า classic carรถ เก่า classic carรถ เก่า classicรถ เก่า classic
รถ เก่า classic car รถ เก่า classic
ค้นหา รถเก่า ตามยี่ห้อ นานาสาระรถคลาสสิค ซื้อ ขาย รถเก่า
หน้าแรก เกี่ยวกับ vr classic car ดู รถ classic car หายาก ข่าวรถ เก่า อะไหล่ รถเก่า ติดต่อ ทีมงาน

พลังงานทดแทน


ขอบคุณที่มาข้อมูล : นิตยสารรถวันนี้,นิตยสารอย่าขับอย่างเดียว

พลังงานทดแทน (Alternative Energy) แบ่งเป็น 2 อย่าง คือ
     - พลังงานคืนรูป หรือพลังงานหมุนเวียน (Renewable Energy) เป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป และสามารถหมุนเวียนมาใช้ได้อีก เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล Bio-Mass พลังงานแก๊สธรรมชาติ Bio-Gas พลังงานลม ฯลฯ
     - พลังงานสิ้นเปลือง (Non-Renewable Energy) เป็นพลังงานที่ใช้แล้วหมดไป เช่น น้ำมัน ถ่านหิน ลิกไนต์ แก๊สเหลว ฯลฯ
     แม้จะมีการวิจัย และพัฒนาพลังงานทดแทนทุกรูปแบบเพื่อนำมาใช้เป็นพลังงานทดแทน แอลกอฮอร์ก็เป็นอีกหนึ่งเชื้อเพลิงสำคัญที่ได้มีการวิจัยและพัฒนาเรื่อยมา
     ในการทำวิจัยและพัฒนานั้น นอกจากความเป็นไปได้ในเชิงการค้าแล้ว สิ่งสำคัญ คือ ประสิทธิภาพเชิงคุณค่า มีกำลังดี และประหยัดกว่า ใช้เชื้อเพลิงน้อยกว่า ในพื้นที่ขนถ่ายสะดวก(Energy of contains) ราคาถูก และเป็นไปตามมาตรฐานไอเสีย อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมพร้อมทั้งความปลอดภัย และความสะดวกต่อการใช้งาน
     ที่ห้องปฏิบัติการเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ หลังจากได้ทำการทดสอบทั้งเครื่องยนต์เบนซีน และดีเซล โดยวัดตัวแปรต่างๆ ที่มีผลกระทบ และมลภาวะไอเสียให้เป็นไปตามกฏบัตรตามมาตรฐานสากล เพื่อจุดประสงค์ด้านการพัฒนาด้านการนำเชื้อเพลิงทดแทนใส่ในรถชนิดต่างๆ และยังนำไปทดสอบบนถนนจริง เชื้อเพลิงที่ได้ทำการทดสอบ ได้แก่ เมทานอล เอทานอล บิวทานอล LPG CNG/NGV น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันสบู่ดำ น้ำมันที่ใช้แล้ว (น้ำมันสลัด-ไดออกไซด์) ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ และภาคเอกชน กรมการขนส่งทางบก สภาวิจัยแห่งชาติ ฯลฯ

เอทานอลในเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล
     เอทานอลมาจากการหมัก และกลั่นของผลิตผลทางการเกษตร เช่น ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง มันฝรั่ง อ้อย ฯลฯ
ข้อดี:จากคุณสมบัติของเอทานอลทำให้สามารถนำไปใช้เป็นสารเติมแต่ง สำหรับเพิ่มค่าอ๊อคเทนของน้ำมันเชื้อเพลิงได้ในอัตราส่วนสูงสุด 80 เปอร์เซ็นต์ และขณะเผาไหม้ยังไม่เป็นการเพิ่มคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ให้แก่อากาศอีกด้วย
ข้อเสีย:ต้องใช้พลังงานในการทำเอทานอลสูงขึ้นถึง 3 เท่า ถ้าเทียบกับการผลิตน้ำมันตามปรกติ
     เอทานอลในอัตราส่วน 0,10,20 และ 30 ได้ถูกนำไปผสมลงในน้ำมันเบนซิน เมื่อนำไปทดสอบการวิ่งจริง พบว่า 10% ของเชื้อเพลิง E10 เป็นอัตราส่วนที่มีผลกระทบน้อยที่สุด อัตราการกินน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และกำลังตกไปเล็กน้อยเช่นกัน ยิ่งมีส่วนผสมของ E สูงเท่าไหร่ กำลังก็ตกไปมากเท่านั้น เมื่อได้ลดส่วนผสมให้น้อยกว่า 10% (ต่ำกว่า E10 ลงมา) จะมีผลให้เกิด Knock ได้ และกรณีที่ start เดินเบาก่อน Idle ก่อนถึงอุณหภูมิทำงาน (Warming-Up) ก็จะทำให้เกิด Vapor Lock (ปฏิกิริยาฟองอากาศในระบบเชื้อเพลิง) ในขณะสตาร์ตเครื่อง นอกจากนั้น E ยังมีผลกระทบต่อชิ้นส่วนที่เป็นยาง และพลาสติก อะลูมิเนียมอัลลอย ซึ่งสามารถจะถูก Oxidized กัดกร่อนได้

เมทานอลในเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล
     เมทานอลเป็นผลผลิตที่ได้จากก๊าซธรรมชาติหรือก๊าซมีเทน โดยมาในรูปลักษณ์เป็นของเหลว นอกจากนี้เรายังผลิตได้จากพวกเยื่อไม้ต่าง ๆ อีกด้วย คือ สามารถผลิตเมทานอลตัวนี้ได้จากสารที่มีพวกคาร์บอนเป็นส่วนประกอบนั่นเอง
ข้อดี:ถึงแม้การผลิตเมทานอลจะลำบากและเปลืองกว่าการผลิตน้ำมันจากปิโตรเลียม แต่เมื่อเทียบกับการผลิตแอลกอฮอล์ประเภทอื่นแล้วยังถือว่าต่ำกว่าสามารถใช้เป็นสารเติมแต่งในน้ำมันเชื้อเพลิงได้สูงถึง 85 เปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นผลผลิตที่ได้มาจากพวกสารชีวภาพ ยามเผาไหม้จะไม่เพิ่มปริมาณพวกคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ในอากาศ ยกเว้นจะทำมาจากพวกก๊าซ
ข้อด้อย:ข้อด้อยหรือปัญหาในการคบกับเจ้าเมทานอลตัวนี้ค่อนข้างจะเยอะหน่อย อย่างแรก คือ ค่าของพลังงานที่ได้นั้นจะมีเพียงแค่ 50 เปอร์เซ็นต์ ของน้ำมันเชื้อเพลิงพวกน้ำมันปิโตรเลียมเท่านั้นเอง และเมทานอลที่ผลิตจากพวกก๊าซธรรมชาติ ก็จะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของมลภาวะ โดยมันจะไปเพิ่มก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ในอากาศให้มีปริมาณมากขึ้นการเผาไหม้ของเมทานอลนะไม่มีเปลวไฟ แต่สามารถระเบิดได้และยังเป็นพิษ (Toxic) อีกต่างหาก ตัวไฮโดรคาร์บอนซึ่งเกิดขึ้นอีตอนเผาไหม้ จะทำให้เกิดโอโซนในระดับพื้นดิน ที่เราเห็นเป็น Smog หรือหมอกควันดำ ๆ คลุมพื้นที่นั่นแหละ ไอเสียของเครื่องยนต์ที่ใช้เมทานอลเป็นเชื้อเพลิงนี้ จะมีพวกไฮโดรคาร์บอน คาร์บอนมอน็อคไซด์ ตลอดจนไนโตรเจนอ๊อกไซด์ เช่นเดียวกับการใช้น้ำมันและมีปริมาณระดับเดียวกัน อีกทั้งยังมีอัลดีไฮด์ (Aldehydes) อีกด้วย และที่สำคัญ คือ เจ้าเมทานอลจะมีผลต่อวัสดุประเภทพลาสติค ยาง หรือแม้แต่โลหะดังนั้นการใช้จึงต้องระมัดระวังและมีการป้องกันเป็นพิเศษ ส่วนข้อด้อยประการสุดท้ายคงจะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับบ้านเรามากนัก คือ การใช้เมทานอลในแถบที่มีอุณหภูมิหนาวเย็น มันจะเกิดการกัดกร่อนทำให้เครื่องยนต์สึกหรอได้
     ทำนองเดียวกัน เมทานอล (แอลกอฮอล์ชนิด Wood Alcohol จากปฏิกิริยาความร้อน) ได้ถูกผสมในเบนซินด้วยอัตราส่วนต่างๆ และนำไปใช้ แต่เนื่องจาก M มีการแยกตัวเร็วมาก จึงต้องเติมสารเคมี เพื่อให้คงตัวเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนการทดสอบ ผลยังปรากฏว่า ยิ่งใช้ปริมาณ M มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเปลืองเชื้อเพลิงมากขึ้น และกำลังตกไปเล็กน้อย เมทานอลจึงสามารถใช้ในเครื่องยนต์ได้ โดยใช้เป็น Dual System ที่สามารถ ใช้ทดแทนได้มากถึง 60% ด้วยผลเช่นเดียวกันคือ M ยิ่งสูงยิ่งสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงมาก ขณะที่กำลังตกไปเล็กน้อย

บิวทานอลในเครื่องยนต์เบนซิน
     Butanol สกัดได้จากข้าวโพด และของเหลือใช้จากพืชเกษตร โดยห้องแล็บภาควิชาเคมีวิศวกรรม เพื่อนำมาทดสอบกับเครื่องยนต์ ซึ่งสามารถใช้ทดแทนได้สูงถึง 85% เพราะ B เป็นแอลกอฮอล์หนัก(มวลสูง) ดังนั้น สมรรถนะของเครื่องยนต์จะเปลี่ยนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อทดสอบที่ speed ต่ำ และ Load น้อย และหากหันไปเพิ่ม % Bให้สูง จะส่งผลให้กำลังตก พร้อมกับระบายความร้อนออกมามาก ไอเสียจะร้อนจัด และกลิ่น บิวทานอล จะเหม็นมาก ซึ่งจะมีผลเสียหายต่ออุปกรณืวัดค่าไอเสีย และสุขภาพจากมลภาวะ

LPG ในเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล
     การทดสอบ LPG แทนน้ำมันเบนซิน 100% เพื่อเปรียบเทียบสมรรถนะ ผลปรากฏว่าแทนได้ดี กำลังดี และกินเชื้อเพลิงน้อยลง นอกจากนั้นไอเสียยังสะอาดกว่า คือปริมาณ CO แก๊สมอนอกไซด์ HC ไฮโดรคาร์บอนน้อยกว่า แต่อัตราเร่งช้าลง เมื่อ Dual Fuel System เพื่อใช้รวมกับดีเซล โดยการตั้งระยะการฉีด Injection Timing ใหม่เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เครื่องยนต์นั้นๆ จะสามารถ ใช้ Dual LPG/Diesel ได้สูงถึง 70/30 โดยประสิทธิภาพเครื่องยังคงอยู่

H2 ในเครื่องยนต์ดีเซล
     เป้าหมายการทดสอบนี้เน้นหนัก ทางด้านมลภาวะการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ Un-Complete Combusion ด้วยการเพิ่มปริมาณ H2 Hydrocarbon ที่เกิด ขณะเครื่องยนต์ขาดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ อันเกิดจาก ประสิทธิภาพเครื่องยนต์ และคุณภาพของเชื้อเพลิงโซล่า ด้วยการวัดสมรรถนะของเครื่องยนต์ ผลปรากฏว่า กำลังของเครื่องยนต์เมื่อเผาไหม้ได้ไม่สมบูรณ์ อุณหภูมิของไอเสียจะสูงมากขึ้นตามปริมาณ H2 ซึ่งค่อนข้างอันตรายต่อทั้งตัวเครื่องยนต์ Over heat และมลภาวะการทดสอบจึงกระทำด้วยความปลอดภัย

Bio-Diesel น้ำมันพืชในเครื่องยนต์ดีเซล
     อันที่จริงในบ้านเรามีการผลิตน้ำมันดีเซลชีวภาพกันมานานแล้ว เพียงแต่เป็นเพียงแค่ภูมิปัญญาชาวบ้าน ยังไม่ถึงระดับทำเป็นอุตสาหกรรม โดยการทำจากเมล็ดของพืช ซึ่งเคยเป็นข่าวให้ได้ยินกันหลายครั้ง และเนื่องจากเป็นผลงานระดับชาวบ้าน คุณภาพจีงไม่สูงเท่าไหร่นัก อยู่ในระดับพอใช้งานได้เท่านั้น
     น้ำมันดีเซลชีวภาพ (Biodiesel) เป็นผลงานของปฏิกิริยาของน้ำมันพืช ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง หรือเมล็ดของพืชบาชนิดกับแอลกอฮอล์ ลักษณะการใช้งานนั้นมักนิยมเอามาผสมกับน้ำมันดีเซล โดยใช้อัตราส่วนของน้ำมันดีเซลชีวภาพประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์
ข้อดี:สามารถน้ำมาใช้งานกับเครื่องยนต์ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องมีการปรุงแต่งอะไรเพิ่มเติม แล้วยังช่วยในด้านมลภาวะได้อีก เนื่องจากมันเกิดพวกไฮโดรคาร์บอน และคาร์บอนมอน็อคไซด์ รวมทั้งพวกฝุ่นละออง (Particulate Matter) น้อยกว่าน้ำมันดีเซลเยอะ
ข้อเสีย:จุดที่เป็นปัญหาของน้ำมันดีเซลชีวภาพ น่าจะเป็นเรื่องของต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการผลิตมากกว่า ซึ่งประมาณกันเอาไว้ว่าจะเป็นประมาณ 3 เท่าตัวของการผลิตน้ำมันดีเซลตามปกติ นอกจากนี้ในส่วนอื่นถึงแม้จะสร้างมลภาวะน้อยกว่าน้ำมันดีเซลก็ตาม แต่ยังมีปัญหาเรื่องมีไนโตรเจนอ๊อกไซด์มากไปหน่อย ทำให้ยังต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิต
     น้ำมันพืชชนิดต่างๆ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันสบู่ดำ น้ำมันปาล์ม น้ำมันสลัดได ได้ถูกนำมาทดสอบกับเครื่องยนต์ดีเซล ผลการทดสอบชี้ให้เห็นว่าน้ำมันพืช สามารถใช้ทดแทนน้ำมันดีเซลได้ โดยมีผลกระทบน้อย การกินน้ำมัน และกำลังมีประสิทธิภาพเท่ากัน แต่น้ำมันพืช จะมี GUM (ขี้โล้) เหนียว ทำให้หัวฉีดอุดตันได้ ซึ่งกระบอกสูบและลูกสูบก็จะมีเขม่าติดมากขึ้น นอกจากนั้น การจะนำน้ำมันพืชมาทดแทน ต้องวางแผนในด้านการผลิตเป็นอย่างดี รวมทั้งทำ Feasibility (ความเป็นไปได้) ด้านราคาให้ดี

สรุปการพัฒนาทั้ง 7
การนำเชื้อเพลิงใดๆ มาใช้ทดแทนในเครื่องยนต์เบนซิน หรือดีเซลนั้น จะต้องมีการวิจัยพัฒนาต่อไปโดยเน้นที่
1.ความเป็นไปได้ในการใช้งาน
2.สิ่งที่จะต้องปรับปรุง เช่น ระบบป้อนน้ำมัน ความปลอดภัยในการใช้กับชิ้นส่วนต่างๆ ที่รับผลกระทบจะต้องปรับปรุง
3.มีประสิทธิภาพดี กินเชื้อเพลิงน้อยลง ให้กำลังมากขึ้น
4.การเผาไหม้ที่สมบูรณ์ มลพิษจากไอเสียต้องได้มาตรฐาน
5.ลดค่าใช้จาย
6.การผลิตมีคุณภาพดีสม่ำเสมออย่างต่อเนื่อง
7.การให้บริการที่สะดวก และทั่วถึงตลอดเวลา
ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
 • พลังงานทดแทน
 • ไขปัญหาข้อข้องใจแก๊สโซฮอล์
 • แก๊สโซฮอล์ E85 มาแรง
 • เรื่องของน้ำมัน
เตือนภัยรถเถื่อน
 • รถเถื่อนเกลื่อนเมือง ราย จน มีสิทธิ์โดนหลอกเท่ากัน
ข้อมูลรถคลาสสิคมาใหม่
 • Rambler Six
 • Rambler Rebel
 • Porsche 356 ก่อนถึงยุคยิ่งใหญ่ของ 911
 • MG TF สปอร์ตสวยยุคสงครามโลก
 • Mercedes Simplex
 • Mercedes Benz 770
 • Edsel Ranger
 • Fiat 124 Sport Spider

linkwebsite เพื่อนบ้าน : รถยนต์มือสอง ประดับยนต์ ล้อแม็ก เกม  เกมส์รถแข่ง รถแต่ง ประกันภัยรถยนต์ ไฟแนนซ์ แม่เหล็กติดตู้เย็น
toyota honda รถใหม่ ข่าวดารา ลอยกระทง
foot