รถ เก่า classic carรถ เก่า classic carรถ เก่า classicรถ เก่า classic
รถ เก่า classic car รถ เก่า classic
ค้นหา รถเก่า ตามยี่ห้อ นานาสาระรถคลาสสิค ซื้อ ขาย รถเก่า
หน้าแรก เกี่ยวกับ vr classic car ดู รถ classic car หายาก ข่าวรถ เก่า อะไหล่ รถเก่า ติดต่อ ทีมงาน

เศรษฐีบ้ารถรวมตัวที่ Pebble Beach


ข้อมูลและรูปข่าวโดย : ผู้จัดการออนไลน์ 5 กันยายน 2551 12:32 น.

alfa8c29008touringberlinetta
       รถยนต์ที่สวยที่สุดในงานนี้สำหรับอัลฟา 8C 2900B Touring Berlinetta รุ่นปี 1938 ที่ได้รับเลือกให้คว้ารางวัล Best in Show ไปครอง

       ถ้าพูดถึงงานประกวดรถยนต์คลาสสิคและโบราณที่เลื่องชื่อและเป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกทั้งพวกวงในหรือวงนอก แน่นอนว่าชื่อของ Pebble Beach Concours d' Elegance จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่เพ็บเบิล บีช มลรัฐแคลิฟอร์เนียรวมอยู่ด้วย ซึ่งงานในปีนี้เริ่มขึ้นกันตั้งแต่วันที่ 13 และไปสิ้นสุดเอาในวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมา และเป็นการจัดงานครั้งที่ 58 แล้ว

       จากความสำคัญของงานที่มีชื่อชั้นระดับเกรดเอสำหรับวงการรถยนต์โบราณทำให้งานนี้กลายเป็นศูนย์รวมของบรรดานักสะสมชั้นนำของโลกที่มักจะนำรถยนต์ในคอลเล็กชั่นของตัวเองมาประกวดประชันกัน หรือถ้าจะเดินดูเฉยๆ ราคาค่าตั๋วเข้าชมที่แพงเอาเรื่องในระดับเฉียดหลักพันเหรียญสหรัฐฯ ก็ถือเป็นการสกรีนระดับของคนดูได้ในระดับหนึ่งเหมือนกัน

        แน่นอนว่าในเมื่องานนี้เป็นเวทีที่บรรดานักสะสมกระเป๋าหนักทั้งหลายมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่บรรดาผู้ผลิตรถยนต์ โดยเฉพาะพวกแบรนด์ระดับหรู จะอาศัยจุดเด่นของงานนี้นำรถยนต์รุ่นต่างๆ ของตัวเองมาร่วมจัดแสดงทั้งพวกต้นแบบที่เคยเปิดตัวมาแล้ว (แต่นำมาจัดแสดงอีกรอบให้แจก V.I.P. ได้เดินดูกันอย่างใกล้ชิด) รวมถึงการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่เป็นครั้งแรกของโลกอีกด้วย ถือว่าเป็นเรื่องการเข้าถึงลูกค้ากลุ่มหลักอย่างชัดเจนและแม่นยำแบบไม่ต้องเสียเวลามาก ย้อนความ Pebble Beach

       Pebble Beach Concours d'Elegance เป็นงานแสดงรถยนต์คลาสสิคและโบราณที่จัดขึ้นเป็นการกุศลโดยมีขึ้นเป็นประจำทุกปีนับจากปี 1950 และมีทาง Pebble Beach Golf Links ในเมืองเพ็บเบิล บีช มลรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา รับหน้าเสื่อเป็นเจ้าภาพในการจัดงานนี้ งานถูกจัดขึ้นในสนามกอล์ฟ และในช่วง 2 ปีแรกจะถูกจัดขึ้นที่จุดทีออฟและสนามฝึกไดร์ฟ และมีรถเข้าร่วมจัดแสดงมากถึง 30 คัน ก่อนที่ในปี 1952 จะย้ายมาจัดบนหลุมที่ 18 ของสนาม Pebble Beach Golf Links ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับมหาสมุทรแปซิฟิก และเป็นสนามที่ใช้ในการจัดจนกระทั่งถึงปัจจุบัน การจัดมีเป็นประจำทุกปียกเว้นในปี 1960 ที่มีการยกเลิกเพราะมีปัญหาเรื่องของโปรแกรมการจัดงาน ส่วนในปี 1963 และ 1965 ก็เกิดฝนตกหนักจนสนามหญ้าเปียกไม่เหมาะกับการจัดงาน ก็เลยต้องย้ายมาจัดชั่วคราวที่คอกม้าของสนามกอล์ฟแทน
fair1
เป็นธรรมเนียมของการจัดงานที่จะต้องมีการขับเล่นกินลมตามแนวชายฝั่งก่อนที่จะมารวมตัวกันที่สนามกอล์ฟ
tankcar
อีกดาวเด่นของงานสำหรับ Tank Car ของ Jay Leno และได้รับเลือกให้เข้าประกวดแม้ว่าจะไม่ได้รางวัลติดมือกลับไปก็ตาม
tankcarengine
Tank Car ของ Leno มาพร้อมกับเครื่องยนต์บล็อกใหญ่ 28,400 ซีซี และเข้าประกวดในรุ่นรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เกิน 20,000 ซีซี
rolsroycephantom
โรลล์ส-รอยซ์ แฟนธอม ดรอปเฮด คูเป้กับสีเหลืองสด หาดูได้ยากสำหรับรถยนต์ระดับหรูขนาดนี้ แต่เจ้าของก็จัดการเปลี่ยนสีใหม่
       เมื่อดูจากชื่อ Concours d'Elegance ซึ่งเป็นคำในภาษาฝรั่งเศสที่มีความหมายในภาษาอังกฤษว่า "a competition of elegance" หรือ "การแข่งขันประชันความหรูอลังการณ์" ในภาษาไทย รถยนต์ที่นำมาจัดแสดงส่วนใหญ่จึงเป็นพวกรถคลาสสิคและโบราณทั้งรุ่นก่อนและหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และก็จะมีคณะกรรมการคอยให้คะแนนเพื่อแจกรางวัลให้กับผู้ชนะในอันดับ 1-3 ของแต่ละกลุ่ม

       พร้อมกับมีการเลือกตำแหน่ง "สุดยอดรถประจำงาน" หรือ Best in Show ด้วย โดยจะเป็นการคัดเลือกจากรถที่ชนะเลิศในแต่ละกลุ่ม ในปี 2006 มีรถยนต์มากถึง 175 คันเข้าร่วมจัดแสดง และมีการแบ่งการประกวดออกเป็น 25 คลาส โดยมีการประเมินมูลค่าของรถยนต์คลาสสิคที่นำมาจัดแสดงในงานนี้รวมแล้วกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 6,600 ล้านบาท ของใหม่จากไลน์ผลิต

       แม้จะจัดขึ้นในสหรัฐอเมริกาแต่ดูเหมือนว่าการชิงไหวชิงพริบในการนำเสนอของใหม่เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าจะไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้ผลิตรถยนต์ที่เป็นแบรนด์เจ้าถิ่นเท่านั้น เพราะหลายต่อหลายค่ายทั้งยุโรปและเอเชียต่างก็ส่งผลงานของตัวเองเข้ามาประกวดประชันกัน

       ไฮไลต์เด่นของงานนี้เห็นจะเป็นการเปิดตัวของบูกัตตี้ เวย์รอน แกรนด์ สปอร์ต แบบเปิดหลังคารับลม ซึ่งอวดโฉมเป็นครั้งแรกในงานนี้ และมีการประมูลคันแรกที่ออกจากไลน์ผลิตอีกด้วย ซึ่งสุดท้ายแล้ว สปอร์ตรุ่นนี้ถูกประมูลด้วยราคาเริ่มต้น 1.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 56.1 ล้านบาท และไปจบลงที่ 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 95.7 ล้านบาท
ferrari250gt
เฟอร์รารี่ฉลองครบรอบ 50 ปีให้กับรถสปอร์ตรุ่น 250GT Spyder California ก่อนที่คันจริงของสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นใหม่ที่ใช้ชื่อแคลิฟอร์เนียจะเปิดตัวออกสู่ตลาดครั้งแรกในปารีส มอเตอร์โชว์ 2008 เดือนตุลาคมนี้
cadilacsportwagoncts
แคดิลแล็กไม่รอช้าบุกตลาดด้วยการเปิดตัวรุ่นแวกอน หรือ Sport Wagon ของ CTS รถยนต์ขนาดกลางระดับหรูเพื่อประชันกับบีเอ็มดับเบิลยู และเมอร์เซเดส-เบนซ์
fair2
รถยนต์ต้นแบบรุ่นต่างๆ ถูกนำมาจัดแสดงให้ชมกันมาหมายและใกล้ชิดกว่าการเดินดูตามงานมอเตอร์โชว์
lamborghini
บนพื้นที่ของลัมบอร์กินีนำรถสปอร์ตรุ่นดังๆ ทั้งในอดีตและปัจจุบันมาจัดแสดงเพื่อให้บรรดาสาวกที่มีกระทิงในหัวใจได้ยลโฉมกัน
        แต่งานนี้ต้องเสียค่าธรรมเนียมของการประมูลอีก 10% ราคาก็เลยขยับขึ้นมาเป็น 3.19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (105 ล้านบาท) หรือกว่า 3 เท่าของราคารุ่นคูเป้ เรียกว่าบรรดาเศรษฐียกมือแข่งกันสุดขาดใจเพื่อที่จะได้เป็นผู้ครอบครองเวย์รอน แกรนด์ สปอร์ตคันแรกจากไลน์ผลิต

       นอกจากบูกัตตี้แล้ว ค่ายโฟล์คสวาเกนซึ่งเป็นบริษัทแม่ยังนำมาดสปอร์ตของพัสสาทในชื่อ CC มาจัดแสดงด้วย พร้อมกับความพิเศษด้วยการพ่นสีตัวถังเป็นสีทองที่เรียกว่า Gold Coast พร้อมการตกแต่งแบบสปอร์ตสุดขั้ว เพื่อเป็นการโปรโมตก่อนที่พัสสาท CC จะเริ่มขายในเมืองลุงแซมปลายปีนี้ด้วยราคาเริ่มต้น 27,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือ 900,000 บาท

       ขณะที่บรรดาผู้ผลิตรถสปอร์ตจากอิตาลีต่างก็จัดเวทีนำเสนอความเคลื่อนไหวของตัวเอง เช่น เฟอร์รารี่ซึ่งกำลังจะส่งสปอร์ตเปิดประทุนรุ่นแคลิฟอร์เนียลงสู่ตลาด ก็จัดการกั้นคอกทำการเฉลิมฉลองให้กับรถสปอร์ตที่ใช้ชื่อนี้ซึ่งถูกใช้ในการทำตลาดมานาน 50 ปีโดยเปิดตัวกับรุ่น 250GT สปายเดอร์ แคลิฟอร์เนียในปี 1958 หรือเรียกกันสั้นๆ ว่า Cal Spyder และมีการผลิตออกมาเพียง 150 คันเท่านั้น ส่วนที่เป็นโฉมใหม่จะใช้ชื่อแคลิฟอร์เนียแบบเดี่ยวๆ และเปิดตัวคันจริงในปารีส มอเตอร์โชว์ ต้นเดือนตุลาคมนี้

       ทางด้านลัมบอร์กินี คู่ปรับตลอดกาลก็ไม่น้อยหน้าจัดการนำสปอร์ตชื่อดังในอดีตของตัวเองพาเหรดมาอวดโฉมกันเต็มลานจัดแสดงซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสนามกอล์ฟทั้งรุ่นมิอูระ, 350GTS และ GTZ, Marque หรือ LP400 Countouch เรียกว่าแฟนๆ ค่ายกระทิงเปลี่ยวเดินดูกันตาแฉะเลย
motorsport
ไม่ได้มีแค่รถยนต์สำหรับใช้งานบนถนนเท่านั้น แต่ในกลุ่มของมอเตอร์สปอร์ตก็มีตัวแรงรุ่นดังๆ ทั้งเก่าและใหม่มาจัดแสดงกันเพียบ
porchegt1
พอร์ช คาร์เรรา GT1 ตัวแรงจากสนามแข่งเลอมังส์ที่มีการผลิตเวอร์ชันการใช้งานบนถนนเพียง 25 คันเท่านั้นในโลก
lamborghinilp640
สุดยอดของลัมบอร์กินีกับรุ่นเรเวนตัน ที่ดัดแปลงมาจากรุ่นมูร์ซิเอลาโก้ LP640 พร้อมตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ และมีราคาแพงในระดับล้านเหรียญสหรัฐฯ
folkswagenpassatcc
โฟล์คสวาเกน พัสสาท CC มากับเวอร์ชันสีทองอร่าม Gold Coast เพื่อโปรโมตก่อนที่รุ่นธรรมดาจะลงตลาดสหรัฐอเมริกาปลายปีนี้
       สำหรับแบรนด์เจ้าถิ่น ทางจีเอ็มทำเก๋ด้วยการย้อนยุคนำแนวคิดที่เคยดังในอดีตในการจัดแสดงรถยนต์ยุคอนาคตกลับมาใช้อีกครั้ง ยึดพื้นที่จัดงาน Motorama โดยที่มีต้นแบบรุ่นไฟร์เบิร์ด PX-21 ที่เปิดตัวในปี 1954 เป็นดาวเด่นของงาน และเสริมด้วยการเปิดตัวรถยนต์ 2 รุ่นใหม่ที่เตรียมขายในปลายปีหน้าอย่างรุ่นแวกอนของ CTS และโฉมใหม่ของ SRX ที่เปลี่ยนมาเป็นเอสยูวีซึ่งใช้พื้นฐานของรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหน้า และยึดรูปลักษณ์การออกแบบภายนอกมาจากต้นแบบรุ่น Provoq ที่เปิดตัวต้นปีนี้ เรียกว่า CTS ออกมาประชันกับอินฟินิตี้ แบรนด์หรูของนิสสัน ซึ่งเป็นสปอนเซอร์หลักของงานนี้กันเต็มๆ เพราะทางอินฟินิตี้ก็นำโฉมใหม่ของรุ่น G37x และ G37 ซีดานมาอวดโฉม เวทีแจกรางวัลสำหรับผู้ชนะ

       อย่างที่บอกว่างานนี้เป็นเวทีของการประกวดประชันกันของรถยนต์คลาสสิค และในแต่ละปีจะมีการมอบรางวัลให้กับผู้ชนะในสาขาต่างๆ โดยที่มีรางวัลใหญ่คือ Best in Show ซึ่งเป็นรถยนต์เด่นที่สุดที่เข้ามาร่วมงานในปีนั้นๆ รางวัลที่แจกในปีนี้มีมากมายโดยแบ่งออกเป็นช่วงปีของรถยนต์ที่ผลิตออกมา รวมถึงการแบ่งตามสัญชาติของผู้ผลิต เช่น รถสปอร์ตอังกฤษ อเมริกัน หรือ แบ่งตามยี่ห้อดังๆ เช่น แลนเซีย, แคดิลแล็ก, เฟอร์รารี่ และลัมบอร์กินี อีกทั้งยังมีการแจกรางวัลพิเศษ เช่น รถสปอร์ตเปิดประทุนที่สวยที่สุดในงาน หรือรถยนต์แบบหลังคาแข็งที่สวยที่สุด

       อย่างไรก็ตาม ยังมีอีกคันที่เด่นที่สุดในงาน และสายตาทุกคนมักจะเหลียวกันไปมอง นั่นคือ รถยนต์สะสมชื่อ Tank Car ของ Jay Leno พิธีกรชื่อดังรายการ Tonight Show ของสหรัฐอเมริกา ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ของไครสเลอร์แบบวี12 มีความจุ 28,400 ซีซี เทอร์โบ รีดกำลังออกมาได้ 1,600 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 414 แรงม้า เทอร์โบ และแม้ว่า Tank Car ของ Leno จะได้รับเลือกให้เข้ารอบในกลุ่มรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์เกิน 20,000 ซีซี แต่ก็ไม่ได้คว้ารางวัลอะไรติดมือกลับมา

สำหรับงานในปีหน้าเป็นครั้งที่ 59 จะเริ่มขึ้นในวันที่ 16 สิงหาคม 2009 ใครที่สนใจอยากบินไปดูถึงที่ ก็รีบเก็บเงินค่าตั๋วเครื่องบินและค่าตั๋วเข้างานกันได้แล้ว
fightbirdpx-21
ไฟร์เบิร์ด PX-21 ที่เปิดตัวในปี 1954 กลายเป็นดาวเด่นบนพื้นที่ Motorama ของจีเอ็ม
porche356
พอร์ชฉลองครบรอบ 60 ปีในการผลิตรถสปอร์ตด้วยการนำ 356 สปอร์ตรุ่นแรกที่ผลิตและยังเป็นคันแรกในไลน์ผลิตที่มีหมายเลขตัวถัง #1 มาจัดแสดง
motorama
สุดล้ำสมัยสำหรับการยกบรรยากาศของงาน Motorama จากจีเอ็มวางไว้ที่นี่
fair3
สุดยอดกว่าพื้นที่ของบูกัตตี้ตามงานมอเตอร์โชว์เสียอีก เพราะตามปกติแล้วเราจะได้เห็นเวย์รอนเพียงแค่คันเดียวจอดโชว์ตัว แต่ในงานนี้ในระยะห่างกันไม่ถึง 50 เมตรกลับมีเวย์รอนจอดรวมกันถึง 4 คัน
auction
วินาทีแห่งชัยชนะ เมื่อผลการประมูลบูกัตติ เวย์รอน แกรนด์ สปอร์ตคันแรกที่มีหมายเลขตัวถัง #1 สิ้นสุดลงที่ราคา 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 3.19 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เมื่อบวกค่าธรรมเนียมในการประมูลอีก10%
lamborghini350gt
งานนี้มีแต่ลัมบอร์กินีที่หาดูยากมาจัดแสดงกันหลายรุ่นหลายคันทั้งมิอูระ หรือ 350GT


 ข่าวสาร รถคลาสสิค ที่น่าสนใจ
 • Desoto 1957
 • รถโบราณ งาน Motor Expo
 • Mercedes Benz 350 SL W107
 • Mercedes Benz 300 สุดยอดรถโบราณ
 • MG TF เครื่องยนต์ 1500 cc รถหลังสงครามโลก

Valid XHTML 1.0 Transitional

linkwebsite เพื่อนบ้าน : รถยนต์มือสอง ประดับยนต์ ล้อแม็ก เกม  เกมส์รถแข่ง รถแต่ง ประกันภัยรถยนต์ ไฟแนนซ์ แม่เหล็กติดตู้เย็น
toyota honda รถใหม่ ข่าวดารา ลอยกระทง
foot