images_01
images_02 images_03 images_04
images_02
BMW-700   BMW ชื่อนี้ไม่ว่าจะเป็นรถอะไรทั้งมอเตอร์ไซค์ หรือรถยนต์ในอดีต เกือบทุกรุ่นถูกขึ้นทำเนียบรถคลาสสิคที่มีผู้คนสนใจไม่เสื่อมคลาย ซึ่งในวันนี้หลังจากที่เราเคยนำเรื่องราวของ BMW รุ่นอื่นๆ มาให้ชมกันแล้วยังมีอีกหนึ่งรุ่นที่ขาดไม่ได้ที่ต้องนำเรื่องราวมาให้ชมกัน นั่นก็คือ “BMW 700” รถสปอร์ตคูเป้ไซส์เล็กที่นับจากหัวจรดท้ายดูดีทุกมุมมอง(คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ)

Ferrari-288-GTO    เฟอร์รารี่ 288 จีทีโอ (Ferrari 288 GTO) เปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 1984 หรือเมื่อ 22 ปีที่แล้ว มียอดผลิตชุดแรก 200 คันแต่ทุกคันล้วนถูกจับจองไว้ก่อนหน้านั้นเรียบร้อยแล้ว (คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ)

1930-1933-AUSTIN-SEVEN   แม้ “เซเว่น” ทุกคันจะกำเนิดเป็น Pocket Size อันปราศจากเทคนิคกลไกมหัศจรรย์อันน่าพิสมัยใดๆ ซึ่งด้วยองคาพยพอัน “ติดดิน” ของมันนี่เอง ที่พาให้ “เซเว่น” มียอดจำหน่ายสูงกว่า 300,000 คัน นับจาก “ต้นแบบ” 696 c.c.ที่กำเนิดขึ้นที่ลอนดอน (คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ)

LOTUS-7   ในอดีตนั้นรถยนต์จากแดนผู้ดีได้สร้างตำนานไว้มากมายบนโลกนี้ หนึ่งในนั้นต้องนับรวมโลตัสเข้าไปด้วยค่ายนี่เขาสร้างชื่อ ในเรื่องรถสปอร์ตมานานแล้ว ปััจจุบันก็ยังมีค่ายรถยนต์ที่ต้องการความรู้และประสบการณ์ของโลตัสมาปรับแต่งให้กับรถยนต์ของ ตนเอง ซึ่งเป็นตัวบ่งบอกถึงความถนัดในการสร้างรถสปอร์ตออกมาโลดแล่นอยู่บนท้องถนนได้เป็นอย่างดี (คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ)

เปลี่ยนยางรถยนต์ สาเหตุทำให้ยางผิดปรกติ <ต่อ>

tires  การเติมลมด้วยความดันที่มากหรือน้อยเกินไป น้ำหนักบรรทุกมากสภาพผิวถนนที่ขรุขระแข็งคม การออกตัวรถอย่างทันทีทันใดจนล้อหมุนฟรีการเบรกรถอย่างกะทันหันจนรถลื่นไถล มุมล้อผิดจากค่ากำหนด ชิ้นส่วนในระบบรองรับชำรุดหรือเสื่อมสภาพ ยางมีอุณหภูมิสูง จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ยางสึกหรอเร็วกว่าปกติ ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะกำหนดได้แน่นอนว่ายางมีอายุการใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่โดยทั่วไป
รถยนต์ที่มีมุมล้อถูกต้อง ชิ้นส่วนในระบบรองรับอยู่ในสภาพดี และมีการใช้งานในสภาพปกติ ยางควรใช้งานได้มากกว่า 2 ปี หรือมากกว่า 60,000 กม.
 บริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ได้กำหนดไว้เฉพาะระยะเวลาในการประกันคุณภาพของยาง เช่น ประกันคุณภาพของยางแบบเรเดียลไว้เป็นเวลา 4 ปี นับจากเดือนปีที่ผลิต ซึ่งเป็นเพียงระยะเวลาที่ยางยังไม่เสื่อมคุณภาพเท่านั้น ไม่ใช่อายุการใช้งานของยาง ดังนั้นในการซื้อยาง ควรดูเดือนปีที่ผลิตเสียก่อนว่ายางผลิตมานานแล้วหรือยัง มิฉะนั้นยางรถยนต์ที่ซื้อมาอาจเสื่อมคุณภาพไปก่อนที่จะได้ใช้งาน

จะรู้ได้อย่างไรว่ายางหมดอายุการใช้งานแล้ว
มักจะมีคำถามอยู่เสมอว่า จะรู้ได้อย่างไรว่ายางหมดอายุการใช้งานแล้วหรือยัง การหมดอายุการใช้งานของยาง เราสามารถดูได้จาก
 1.ดูจากการสึกหรอของดอกยาง ยางเมื่อมีการใช้งานดอกยางจะสึกลงไปเรื่อยๆถ้าดอกยางสึกจนเหลือร่องยางลึกน้อยกว่า 1.6 มม. หรือสึกจนมองเห็นแถบแสดงการสึกหรอพาดขวางหน้ายางมากกว่า 2 แถบก็แสดงว่า ยางหมดอายุการใช้งานยางรถยนต์ที่ผลิตขึ้น ทางผู้ผลิตจะใส่แถบแสดงการสึกหรอเข้าไปในเนื้อยาง เพื่อแสดงให้ใช้ได้ทราบว่า ดอกยางสึกมากไม่ควรใช้งานต่อไป
 2.ดูจากสภาพของเนื้อยาง เมื่อใดก็ตามที่เนื้อยางมีบวมฉีกขาด หลุดล่อน หรือแข็งผิดปกติและมีรอยร้าว ก็แสดงว่า ยางหมดอายุ การใช้งาน
 3.สังเกตจากการขับรถ เมื่อขับรถแล้วพบว่า ยางเกาะถนนน้อยลง หรือมีการลื่นไถลของรถมากขณะเบรกรถในพื้นถนนปกติ ก็แสดงว่ายางหมดอายุการใช้งานแล้วแม้ว่ายางจะมีร่องของดอกยางลึกอยู่ก็ตาม

octane ค่าออกเทนของน้ำมันคืออะไร
คงไม่มีผู้ใช้รถคนไหนที่ไม่รู้จักน้ำมันเบนซิน 91 หรือ 95 แต่มีน้อยมากที่จะทราบ ตัวเลข 91 หรือ 95 แต่มีน้อยมากที่จะทราบ ตัวเลข 91 หรือ 95 คืออะไร และมีความหมายอย่างไร
ตัวเลข 91 หรือ 95 คือ ค่าออกเทนหรือออกเทนนัมเบอร์ (octane number:ON) ของน้ำมันเบนซินที่ใช้แสดงความสามารถในการต่อต้านการน็อกที่เกิดขึ้นในเครื่องยนต์ของน้ำมันเบนซินที่ผลิตออกมาใช้งาน โดยเปรียบเทียบกับความสามารถในการต่อต้านการน็อกของน้ำมันเบนซินมาตรฐานน้ำมันเบนซินมาตรฐาน คือ น้ำมันที่ประกอบด้วยสารเชื้อเพลิง 2 ชนิดผสมกัน คือ ไอโซออกเทน (isooctane) และนอร์มอลเฮปเทน(normal heptane)
ไอโซออกเทน(C8H18) และนอร์มอลเฮปเทน (C6H17)เป็นสารประกอบของไฮโดรเจนและคาร์บอนที่ได้มาจากการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมไอโซออกเทนเป็นสารเชื้อเพลิงที่มีจุดติดไฟด้วยตัวเองสูงมีคุณสมบัติในการต่อต้านการน็อกในเครื่องยนต์ได้ดีที่สุด กำหนดให้มีค่าออกเทนเท่ากับ 100ส่วนนอร์มอลเฮปเทนเป็นสารเชื้อเพลิงที่มีจุดติดไฟด้วยตัวเองต่ำมากไม่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการน็อกเลย กำหนดให้มีค่าออกเทนเท่ากับ 0 ดังนั้นถ้ากำหนดให้น้ำมันเบนซินมาตรฐานมีส่วนผสมของไอโซออกเทนจำนวน 95%และนอร์มอลเฮปเทนจำนวน 5 % โดยปริมาตร น้ำมันเบนซินมาตรฐานจะมีค่าออกเทนเท่ากับ 95 show
<<  6  >>
Click Here to get Free Counter